1.Bệnh gút là bệnh gì?

Là bệnh lý gây ra do rối loạn chuyển hóa nhân Purin ¨ tăng acid uric ¨ tạo thành các tinh thể urat ¨ viêm khớp cấp tính.

2.Các nguyên nhân gây rối loạn chuyển hóa nhân purin

– Ăn, uống nhiều thực phẩm có nồng độ purin cao

– Mắc 1 số bệnh: Bạch cầu tủy mãn, thiếu máu huyết tán, bệnh vẩy nến, đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì…

– Thiếu hụt men HGPRT là enzym tham gia chuyển hóa acid uric.

3.Biểu hiện cơn gút cấp

Thường xuất hiện vào ban đêm, bệnh nhân bị sưng, nóng, đỏ, đau thường gặp tại khớp đốt bàn-ngón chân cái (Chiếm 60-70%), ngoài ra còn gặp viêm ở các khớp khác như khớp cổ chân, gối, bàn tay, cổ tay, khớp khuỷu…

4.Điều trị bệnh gút

– Điều trị cơn gút cấp bằng các thuốc như: Colchicin, thuốc giảm đau chống viêm trong khoảng 07 ngày.

– Sau đó tiếp tục điều trị duy trì bằng Colchicin, Allopurinol, Febuxostat…trong thời gian dài theo chỉ định của bác sĩ.

5.Biến chứng của bệnh gút

– Gây biến dạng khớp ¨ mất khả năng lao động

– Tạo thành các hạt tô phi ¨ vỡ ra ¨ nhiễm trùng tại chỗ, có thể nhiễm trùng máu

– Tạo sỏi thận (Sỏi urat)

– Suy thận

– Viêm cơ tim, viêm màng tim…

6.Thói quen tốt cho người mắc bệnh gút

– Giảm cân nếu thừa cân

– Tập thể dục thường xuyên

– Uống nước (2-3 lít/24h)

– Bổ sung Vitamin C

– Ăn các thực phẩm có nồng độ purin thấp, hạn chế uống rượu, bia và các loại thức uống có chứa cafein.

 7.Bảng các loại thực phẩm có chứa nhân purin

Thực phẩm có nồng độ purin caoThực phẩm có nồng độ purin trung bìnhThực phẩm có nồng độ purin thấp
– Nội tạng động vật (gan, óc, thận bò, lách bò, gan lợn, phổi lợn, tim lợn…)

– Các loại hải sản: Tôm hùm, tôm càng, sò điệp

– Các loại cá biển: Cá thu, cá mòi, cá trích, cá hồi

– Thức uống có cồn: Bia.

– Thịt động vật: Vịt, gà, bò, cừu, lợn

– Các loại cá, hàu, tôm, cua, ghẹ

– Chế phẩm từ thịt: Xúc xích, thịt xông khói…

– Các lọai thực vật: Măng tây, nấm, bông cải, súp lơ, cải xoăn.

– Các loại đậu: Đậu xanh, đậu phộng, đậu phụ, hạt điều…

– Bột yến mạch, gạo lứt.

– Các loại cá sông: Cá chép, cá diêu hồng

– Các loại cá đồng: Cá rô, cá lóc

– Thịt trắng: Ức gà

– Các loại trứng, đặc biệt lòng trắng trứng

– Trái cây, rau xanh

– Sữa, các sản phẩm từ sữa

– Bơ, dầu ăn

– Cơm, mì ống, bánh mì, khoa tây, bỏng ngô

– Trà, café.

8.Ảnh hưởng của bia, rượu đối với bệnh gút

– Bia gây ra các cơn đau khớp do gút vì trong bia có chứa cả rượu và men bia, men bia có nồng độ purin rất cao.

– Rượu làm tăng chuyển hóa purin ở gan, kích thích gan tăng tổng hợp urat dẫn đến tăng acid uric trong máu. Rượu còn làm tăng quá trình hình thành acid lactic là chất ngăn cản sự bài tiết urat ở các ống thận ¨ urat không được đào thải ra nước tiểu ¨ urat tăng trong máu ¨ lắng đọng tại các mô và tại khớp ¨ khởi phát bệnh gút./.