1.Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm đối với người bệnh đái tháo đường

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI < 55)Thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình (GI 56 – 69)Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (GI 70)
– Bún, bánh ướt, bắp, khoai sọ.– Bánh mì, khoai lang– Cơm, mì, phở, khoai tây
– Cà rốt, đậu xanh, đậu nành– Bí đỏ– Bánh kẹo ngọt
– Sữa, sữa chua– Mật ong, nước ngọt, soda– Bánh Snack
– Một số trái cây như: xoài sống, bưởi, cam, thanh long, mãng cầu xiêm, dưa gang, ổi,…– Một số trái cây như: nho, xoài chín, măng cụt, chuối, thơm, vú sữa, mãng cầu ta…– Trái cây khô, đường mía
– Một số trái cây như: chôm chôm, vải, sabôchê, mít, dưa hấu, nhãn, sầu riêng…

 2.Các chỉ số đường huyết

– Hạ đường huyết: Khi lượng đường (Glucose) trong máu giảm thấp < 3.8mmol/L (70mg/dl)

– Đường huyết bình thường: Từ 3,9 – 5,5 mmol/L (75 – 100mg/dl)

– Tiền đái tháo đường: Đường huyết từ 5,6 – 6,9 mmol/L (102 – 125mg/dl

– Đái tháo đường: Đường huyết ≥ 7 mmol/L (126mg/dl).

3.Các chỉ số huyết áp

Mức huyết ápHuyết áp tối đa (mmHg)Huyết áp tối thiểu (mmHg)
Huyết áp thấp90 – 9940 – 59
Huyết áp bình thường100 – 13960 – 89
Huyết áp tăng≥ 140≥ 90

4.Các chỉ số mạch (nhịp tim):

– Mạch chậm: < 60 lần/phút

– Mạch bình thường: 60 – 80 lần/phút

– Mạch nhanh: > 80 lần/phút.