Trang chủ » Tin tức » Bệnh viện Quân y 4 triển khai Xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 theo yêu cầu

Bệnh viện Quân y 4 triển khai Xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 theo yêu cầu

   Hiện nay, xét nghiệm sinh học phân tử realtime RT-PCR và test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 là 2 phương pháp đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện để chẩn đoán COVID-19. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm khác nhau và tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh, diễn biến lâm sàng mà sử dụng một hay cả hai loại xét nghiệm trên.

   Xét nghiệm sinh học phân tử realtime RT-PCR: là phương pháp xét nghiệm xác định sự hiện diện của virus thông qua phát hiện vật liệu di truyền của virus SARS-CoV-2. Phương pháp này hiện đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới với độ chính xác rất cao.

   Để thực hiện xét nghiệm realtime RT-PCR, bệnh nhân sẽ được lấy dịch đường hô hấp bằng que lấy mẫu chuyên biệt, tại các vị trí:

– Dịch đường hô hấp trên: Dịch họng, dịch tỵ hầu, dịch súc họng.

– Dịch đường hô hấp dưới: Đờm, dịch phế nang, dịch nội khí quản, dịch màng phổi, tổ chức phổi, phế quản, phế nang.

   Thông thường, xét nghiệm realtime RT-PCR có thể cho ra kết quả trong khoảng 4-6 giờ trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, thời gian trả kết xét nghiệm Covid-19 bao lâu còn tùy thuộc vào từng đơn vị thực hiện cùng nhiều yếu tố như kỹ thuật lấy mẫu, cách bảo quản, thời gian vận chuyển, số lượng mẫu được xét nghiệm.

 

   Test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2: là xét nghiệm chẩn đoán nhanh RDT (Rapid diagnostic test) giúp phát hiện sự hiện diện protein đặc hiệu của virus (hay còn gọi là kháng nguyên) COVID-19 có trong mẫu dịch đường hô hấp của người bệnh (dịch tỵ hầu, dịch tiết đường hô hấp). Các kháng nguyên sẽ được phát hiện khi virus SARS-CoV-2 đang nhân lên với số lượng nhất định.

   Đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, có kết quả chỉ sau 15-30 phút, cho phép nhanh chóng phát hiện người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, test nhanh kháng nguyên có độ nhạy thấp hơn phương pháp realtime RT-PCR.

   Bệnh viện Quân y 4 triển khai Xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 theo yêu cầu. Đăng ký xét nghiệm tại bệnh viện, khách hàng sẽ được:

– Khám sàng lọc và lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực riêng có phòng cách ly. Đội ngũ nhân viên y tế được trang bị đầy đủ bảo hộ, dụng cụ lẫy mẫu và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm.

– Hệ thống máy móc xét nghiệm hiện đại, cho kết quả chẩn đoán chính xác

– Thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu vào các giờ hành chính trong tuần

   Để được tư vấn về xét nghiệm Covid-19, khách hàng liên hệ hotline: 02743793215

   Trên hết, để bảo vệ sức khỏe cho bạn và những người xung quanh, hãy nghiêm túc thực hiện quy định 5K theo khuyển cáo của Bộ Y tế. Nếu bạn trở về từ vùng có dịch, hoặc xuất hiện các dấu hiệu như ho, sốt, khó thở, tức ngực, rát họng… cần tự giác liên hệ tới các đơn vị được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 để được hướng dẫn các bước tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CAPTCHA